Loading...  avatar

  namkhoa11


  Tổng số bài gửi :
  13
  Points :
  39
  Reputation :
  0
  Join date :
  05.06.2018
  Dù tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn có khả năng tiếp diễn tại tất cả độ tuổi, trong giai đoạn có con của nữ, tuy nhiên hầu như nó hay bắt gặp nhất tại tuổi mới lớn.

  http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/kinh-nguyet-khong-deu

  kinh nguyệt bị rối loạn là gì?
  bất thường về vòng kinh
  một vòng kinh của phái đẹp được xem là 1 vòng kinh. Nữ giới khỏe mạnh có từ 11 – 13 chu kỳ kinh nguyệt trong 1 năm. Vòng kinh thường biến động trong khoảng tầm 22 – 35 hôm. Độ dài vòng kinh từ 28 – 32 hôm là con số hay bắt gặp nhất. Tuy vậy, nếu như chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 22 ngày hoặc dài quá 35 hôm thì được gọi là kinh nguyệt không đều.
  kinh nguyệt không đều có nhiều cấp độ khác nhau:
  Nếu như 1- 2 tháng, bạn mới hành kinh một lần, số lượng máu ra chỉ nhỏ giọt, thiếu thấm băng làm sạch thì đó được gọi là tắc kinh.
  nếu mà quá 3 tháng mới hành kinh 1 lần thì được gọi là mất kinh nguyệt (vô kinh thứ phát). Trong các tình huống nghiêm trọng, đôi khi 5 đến 6 tháng mới hành kinh một lần.
  thất thường về thời điểm “đèn đỏ”
  Bên cạnh đó, những bất thường về thời điểm hành kinh cũng được xem là kinh nguyệt bị rối loạn. Thời gian hành kinh trung bình của phụ nữ truy cập khoảng tầm 2 – 7 ngày, thường thấy nhất là 3 – 5 hôm. Nếu mà số ngày có kinh nguyệt quá ngắn hay quá dài thì cũng được đặc điểm là kinh nguyệt không đều. Cụ thể là:
  Số ngày kinh nguyệt dưới 2 ngày, máu ra ít thì được gọi là thiểu kinh.
  Số ngày nguyệt san trên 1 tuần, được gọi là rong kinh.
  nếu mà máu kinh vừa ra nhiều vừa kéo dài thì gọi là cường kinh.
  Máu kinh lâu ngày tuy nhiên không mang đặc điểm chu kỳ (không diễn ra vào khoảng thời gian hành kinh) gọi là rong huyết.
  rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy 17 là bởi vì đâu?
  vì yếu tố sinh dục (nguyên nhân chủ yếu)
  tại đầu từng 1 chu kỳ kinh nguyệt, các nang trứng trong buồng trứng chị em được huy động để trưởng thành, chỉ có một nang trứng tiến triển vượt bậc cũng như trở nên trứng trưởng thành. Bên cạnh đó, trong thời kỳ này, niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên bởi vì quá trình kích thích của hormone progesterone, để sắp nơi khiến cho tổ cho trứng được thụ tinh.
  tầm khoảng 2 tuần trước lúc có kinh nguyệt, trứng được phóng thích vào vòi trứng. Nó đi vào dạ con cùng với đợi chờ tinh trùng để thụ thai. Nếu như hiện tượng thụ thai không xảy đến, trứng sẽ bắt đầu vỡ ra. Sau đó, lớp lót niêm mạc dạ con bong tróc cuộn theo tế bào trứng trôi ra ngoài âm đạo, việc này được gọi là hành kinh. Lúc máu kinh bài tiết hết, 1 chu kỳ mới lại bắt đầu.
  Về mặt lý thuyết là như vậy, nhưng mà cơ thể của một cô gái thỉnh thoảng lại không tuân thủ một lịch trình chính xác hàng tháng. Điều đó rất thường bắt gặp, nhất là trong khoảng 2 – 3 năm ban đầu nhắc từ thời gian dậy thì, bắt đầu có kinh nguyệt.
  phần lớn phụ nữ dậy thì trong khoảng tầm 12 – 14 tuổi, những có nguy cơ dậy thì sớm hơn hay muộn hơn. Nếu như bạn đang ở ngưỡng 17 tuổi, kinh nguyệt của bạn không đều thì cũng đừng quá hoang mang. Do băn khoăn này phần lớn chỉ là một số mất cân bằng sinh lý thiên nhiên trong người.
  quá trình thất thường này được lý giải là do một số trục trặc mối quan hệ tới đội ngũ nội tiết. Hệ thống này gồm có 3 đối tượng quan trọng là vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Ở cấp tính của thời kỳ sinh sản (tuổi dậy thì), hệ trục nội tiết mới bắt đầu đi truy cập vận động, Bởi vì thế nó chưa thực quá trình ổn định, dẫn đến những không bình thường mối quan hệ tới khâu giải phóng hormone. Rối loạn hormone ảnh hưởng thẳng tới chu kỳ của bạn, làm cho kinh nguyệt tới truy cập một khoảng thời gian khác biệt so với dự kiến. Mọi Điều đó là vĩnh viễn bình thường, Do đó 1 cô gái tại tuổi 17 mắc rối loạn kinh nguyệt thì đôi khi không cần thiết phải quá lo sợ.
  Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân không giống cũng có thể giúp khiến hệ trục này bị nguy hiểm dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn như là stress, lo lắng, tin cậy giấc ngủ kém, khẩu phần ăn uống không lành mạnh, lấy thuốc (kháng sinh, thuốc tránh thai,…)…
  bởi vì tác nhân căn bệnh (ít thấy hơn)
  Dù kinh nguyệt không đều sinh lý là hiện tượng thường bắt gặp ở tuổi teen, nhưng mà thỉnh thoảng hiện tượng này có thể phản ảnh một số thất thường mối liên quan đến bệnh lí, bao gồm:
  chứng bệnh buồng trứng đa nang: dấu hiệu nhận biết thường gặp là vô kinh, 1 năm chỉ hành kinh 3 – 4 lần, nguy hiểm nhất là 2 lần. Kèm theo đó, người bị bệnh có thể xuất hiện một số dấu hiệu ở ngoài như là, lông tay chân, ria mép rậm rạp, rất nhiều mụn bọc, giọng nói ồm. Khi siêu âm vùng chậu sẽ thấy buồng trứng thất thường đối với những u nang nhỏ nổi sát nhau (nang trứng không thể trưởng thành). Đây là bệnh lí hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn tại nữ, Chính vì vậy lúc vô kinh kéo dài, bạn nên chủ động đi khám nam khoa để hiểu rõ căn nguyên cùng với hướng khắc phục.
  thay đổi chức năng tuyến giáp: Tuyến giáp là nơi sản sinh 2 hormone cấp thiết tiến hành tác dụng trao đổi chất trong cơ thể, đó là hormon thyroxin cùng với triiodothyronin. Nếu như 2 hormone này bị dư thừa (xảy ra ở một số cơ thể mắc cường giáp) hoặc tiết ra quá ít (thiểu giáp) thì nó cũng đều nguy hiểm đến kinh nguyệt của bạn. Rõ ràng là, nữ người bệnh bị cường giáp có nguy cơ bị thiểu kinh, trong quá trình phái đẹp bị thiểu giáp, suy giáp thì có nguy cơ mắc rong kinh.
  Suy buồng trứng nguyên phát: Nếu mà buồng trứng sản sinh quá ít estrogen, thì phái đẹp dễ bị mất kinh, kinh nguyệt ít. Suy buồng trứng kịp thời có nguy cơ trở thành từ tuổi dậy thì hoặc bẩm sinh.
  căn nguyên ít thường gặp hơn: tình trạng rối loạn kinh nguyệt tại tuổi 17 có khả năng bởi vì các căn nguyên không giống, thường ít gặp hơn như là: u bướu tuyến yên, u xơ dạ con, tăng sản tuyến thượng thận, dị tật đường sinh sản (màng ngăn "cô bé", chưa có tử cung…), hội chứng Tuner, bệnh tự miễn…
  kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 – đối phó thế nào?
  chu kỳ kinh của chúng ta được ý muốn bởi vì hệ trục nội tiết chỗ dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng. Một khi 3 cơ quan này vận động nhịp nhàng và linh hoạt thì bạn sẽ có chu kỳ kinh ổn định. Dù rối loạn kinh nguyệt tại tuổi 17 có khả năng là băn khoăn hiển nhiên phải diễn ra, bạn chưa thể ngăn ngừa được. Thỉnh thoảng, bạn không cần làm sao cả nhưng mà nó cũng vẫn tự qua đi đăng nhập một ngày nào đó. Tuy vậy bạn vĩnh viễn có nguy cơ chủ động nâng cao hiện tượng của mình, giải quyết những triệu chứng khó chịu với phương pháp mất cân bằng thói quen sinh hoạt. Bằng cách:
  Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Nếu mà bạn ăn dùng đúng giải pháp, chọn lựa những thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất, nội tiết tố trong người sẽ ổn định hơn, sức đề kháng tốt hơn. Đây là phương pháp tích cực để chống lại hoặc làm giảm những không bình thường về kinh nguyệt không đều.
  ở tuổi mới lớn, đang trong thời kỳ tiến triển mạnh mẽ nhất, bạn không nên ăn kiêng để suy giảm cân. Không nên nhịn ăn hay bỏ bữa, không thực hiện các chế độ ăn kiêng hà khắc.
  cần phải ăn dùng đủ bữa, đầy đủ chất, đối với một số nhóm dinh dưỡng thiết yếu gồm có tinh bột – đạm – vitamin và khoáng.
  không nên một số món ăn nấu sẵn, nhất là các thực phẩm có quá mức gia vị mặn, ngọt hoặc cay.
  nâng cao cung cấp hoa quả cùng với rau xanh hay một số thực phẩm cung cấp sắt giúp tái tạo hồng cầu (để chống không đủ máu) như là thịt đỏ, hải sản, trứng…
  Không dùng rượu, bia, chất gây nghiện, nước ngọt có gas (hạn chế).
  tập luyện thể dục vừa phải

  luyện tập thể dục là một thói quen rất tốt giúp cho gia tăng sức khỏe thể chất cùng với tinh thần của chúng ta. Thế song, không cần phải cứ tập luyện quá mức đối với cường mức độ liên tiếp là tốt. Nếu mà bạn vắt ép sức lực người với các bài luyện tập trầm trọng, Trong khi dài, bạn có nguy cơ mắc vô kinh, bởi vì người thiếu số lượng chất béo cấp thiết để chuyển đổi hormone.
  thay thế truy cập đó, hãy lựa chọn một số môn thể dục thể thao bạn yêu thích, tập luyện 30 phút 1 ngày, miễn là nó vừa sức, không làm cho bạn quá mệt mỏi.
  Quản lý lo lắng
  lo lắng sẽ nguy hiểm trực tiếp đến các dây thần kinh trong não bộ cũng như đe dọa tới khu vực dưới đồi. Khi công dụng não bộ bị rối loạn, tất nhiên vận động của buồng trứng cũng vẫn tác động theo. Vì vậy, để tránh căng thẳng, bạn cần:
  cần dành cho chính mình các phút giây thoải mái, tiến hành các việc mình yêu thích để xóa bỏ lo lắng.
  Dành thời gian chia sẻ đối với phụ huynh hay bạn bè để giải tỏa những nỗi lo của mình trong băn khoăn học hành hay bất cứ khúc bị nào đó bạn cần phải cung cấp.
  Hít thở sâu, tập luyện yoga hoặc ngồi thiền những khi stress.
  Ngủ không thiếu giấc từ 7 – 9 tiếng 1 ngày, không nên ngủ muộn.
  vệ sinh chỗ kín đúng biện pháp

  Kinh nguyệt là 1 hiện tượng “gây sốc” đối với rất nhiều bạn đời trong mức độ tuổi mới lớn. Nó có thể khiến nhiều cô nàng nhận thấy mất tự tin, mặc cảm, nhất là khi bạn dậy thì kịp thời hơn so đối với bạn bè cùng trang lứa. Rất nhiều teengirl e ngại cung cấp vấn đề này đối với cha mẹ, Điều đó khiến có thể các em thấy nhiều rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày, một số thắc mắc chớ nên gỡ rối đúng cách, đặc biệt là chuyện rửa ráy vùng mẫn cảm.
  rửa ráy “tam giác giới tính” sai lầm phương pháp có nguy cơ là cơ hội gây nên một số bệnh nhiễm trùng phụ khoa, làm cho nữ càng thêm không dễ chịu. Không những thế, nó còn chi phối trầm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.
  bài viết này là chỉ dẫn phương pháp phục vụ chỗ kín cho nữ trong lứa tuổi dậy thì:
  rửa ráy chỗ kín trong ngày sạch, đặc biệt là Trong khi có kinh nguyệt.
  dùng nước rửa phụ khoa có đối tượng dịu nhẹ với độ pH thích hợp ở ngưỡng an toàn (pH 5~6) để tránh nhiễm trùng, xóa bỏ mùi hôi khó chịu.
  Không co rửa sâu trong "cô bé", bởi vì có nguy cơ làm thay đổi hệ vi sinh tại đây, gây viêm phụ khoa.
  chọn lựa băng vệ sinh có độ thẩm thấu hút tốt, không có hương liệu nhân tạo, bạn cần phải thay hàng ngày, bất cứ khi nào có cảm giác máu kinh từng ngấm đầy miếng băng rửa ráy cũ.
  thay băng rửa ráy 3 – 4h/ lần, bạn có khả năng thay thế không ít lần hơn Nếu xuất hiện máu kinh đã từng ngấm ướt hết băng làm sạch cũ.
  với lông khu vực kín, chỉ nên tỉa gọn gàng bằng kéo, hạn chế khử tận gốc hoặc dùng dao cạo hoặc kem tẩy lông.
  cần phải mặc quần áo rộng, thư thái, có chất liệu thoáng mát, tụt giãn tốt, nhất là với quần áo lót, để máu kinh được lưu thông tốt, tránh bí bách mồ hôi.
  Kết luận:
  nếu mà bạn xuất hiện rằng những dấu hiệu nhận biết sự liên quan đến rối loạn kinh nguyệt có chiều hướng hôm càng trầm trọng cũng như đe dọa tới sinh hoạt hằng ngày của mình, bạn nên cùng cha mẹ tới những phòng khám chuyên khoa để xét nghiệm đúng nguyên nhân cùng với chữa kịp thời. Đặc biệt không tự ý điều trị bệnh ngay tại nhà khi không có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.